Chè thái nguyên hảo hạng mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam – đây là loại thức uống rất được yêu thích ở nhiều nơi trên đất nước hình chữ S. Điển hình phải kể đến ở Hà Nội, rất được ưa chuộng với cái tên bình dị “ trà đá vỉa hè “ yêu thích bởi rất nhiều độ tuổi kể cả giới trẻ, lớp thanh niên. Tại sao nước chè thái nguyên lại thu hút giới trẻ như vậy ? trước tiên chúng ta phải kể đến hương vị chè chính gốc của chè thái nguyên, cách chế biến đem đến sắc hương riêng cuốn hút nhiều khách hàng
Chè thái nguyên là một loại thức uống đặc biệt mang đậm nét Á Đông.
Loại thức uống là một sản phẩm tinh túy từ đất trời thiên nhiên mang lại. Quá trình tạo nên loại thức uống này rất công phu, từ cách chọn lọc lá chè đến tạo nên thức uống dân dã. Tạo nên loại thức uống đặc biệt này được kể như một câu chuyện lịch sử mà nhiều đời ca tụng về sự phát minh này. Những người dân làng nghề chọn lọc lá chè từ đất lành Thái Nguyên vào những buổi sáng sớm còn những giọt sương còn đọng lại trên lá, sau đó mang về chế biến tạo nên những lá chè khô. Đóng gói tạo nên những loại chè với cuốn chè có công thức riêng, mỗi loại sẽ cho một hương vị riêng phù hợp với từng sở thích của từng khách hàng.
Chè thái nguyên gồm nhiều loại với mỗi công thức đặc biệt riêng của từng loại.
Những lá chè được lấy từ Vùng đất Tân cương, con người đã sáng tạo ra những công thức riêng. Với những loại cụ thể như sau:
Chè móc câu: công thức được biết theo câu nói “ một tôm một lá “ của những thợ hái chè lành nghề, cuốn thành một gùi để tạo nên một hương vị đậm đà nhất.