Điều kiện thời tiết, khí hậu làm ảnh hưởng đến chất lượng chè thái nguyên như thế nào?
Ở miền bắc nước ta, khí hậu quanh năm 4 mùa rõ rệt. Vào mùa xuân lượng mưa nhiều, chất dinh dữơng cũng được cây Chè Thái Nguyên hấp thụ tốt hơn, sinh trưởng phát triển tốt những búp chè thái nguyên đua nhau đâm chồi nảy lộc để cho ra những sản phẩm Chè Thái Nguyên thơm ngon, nước xanh tuy nhiên vị không đước đậm đà cho lắm.
Vào mùa hạ, thời tiết khắc nghiệt, nắng nhiều cây chè thái nguyên dễ bị cằn do không hấp thụ tốt chất dinh dưỡng nên chè thái nguyên thành phẩm có vị hơi chát tuy nhiên nước vẫn rất xanh, chất lượng chè vẫn rất thơm ngon, đậm đà.
Chè thái nguyên vào vụ đông, thời tiết lạnh giá, ít nắng, cây Chè Thái Nguyên trưởng và phát triển chậm để giảm bớt sự thoát hơi nước, nhiệt độ giảm mạnh do đó lá già nhiều, sản lượng giảm nên Chè Thái Nguyên thành phẩm không được xanh, nhưng uống lại rất ngon, ngọt hậu và rất đậm đà.
Nếu để chọn Chè Thái Nguyên ngon, quý khách nên chọn Chè Thái Nguyên vào vụ thu, lúc này tiết trời mát mẻ, cây chè thái nguyên sinh trưởng và phát triển tốt, sản lượng chè thái nguyên thu hái cao.
Chè thái nguyên thành phẩm sẽ rất thơm ngon, đạt đủ tiêu chuẩn về hương, về sắc, về vị. Hương thơm tựa cốm non, sắc nước xanh óng, vị thơm ngon thuần khiết.