Từ xưa đến nay, nhắc đến Thái Nguyên, là mọi người đều nghĩ ngay đến vùng đất bạt ngàn cánh đồng chè xanh. Một tách trà xanh không chỉ giúp chúng ta giải tỏa cơn khát, tốt cho sức khỏe mà còn chứa đựng rất nhiều giá trị, ý nghĩa. Nói tới trà ngon thì không thể không nhắc tới Trà Thái Nguyên – đặc sản nổi tiếng nhất của mảnh đất hình chữ S.
Tân Cương Xanh có truyền thống lâu đời làm Chè Thái Nguyên. Tất cả sản phẩm chè của Tân Cương Xanh đều được trồng bằng phương pháp hữu cơ sao chế và đóng gói thủ công. Chè được trồng bằng hạt trên đồi chè cổ lâu năm mặc dù có năng suất thấp hơn so với giống chè mới. Nhưng vẫn giữ lại đúng chất lượng chè với mùi hương cốm, có vị chạt nhẹ, hậu ngọt, màu nước vàng sáng đúng với truyền thống từ vùng đất Tân Cương.
Pha trà và thưởng trà là cả một nghệ thuật. Người xưa rất coi trọng việc pha trà bởi nó không chỉ ảnh hưởng hương vị mà còn thể hiện được tính cách của người pha trà. Phải biết cách pha trà thì mới giữ được sự tinh khiết và hương vị thanh tao của trà Thái Nguyên.
Chè Thái Nguyên là loại chè xanh đặc sản của tỉnh Thái Nguyên. Nơi được ví là vùng ‘đệ nhất danh trà’ của Việt Nam. Chè Thái Nguyên nổi tiếng khắp cả Việt Nam nhờ vào hương ‘cốm’ ngọt ngào, vị đậm đà, béo ngậy và hậu ngọt kéo dài. Thế nên người đời mới có câu là ‘Chè Thái, Gái Tuyên’, vốn để ám chỉ muốn tìm phụ nữ đẹp thì hãy đến Tuyên Quang, còn muốn tìm mua trà ngon thì hãy đến với vùng đất Thái Nguyên.
Chè Thái Nguyên nổi tiếng đến độ mà nhiều người ví von rằng ‘chè Thái, gái Tuyên’. Với ý nghĩa là uống chè ngon thì phải uống chè Thái Nguyên. Còn muốn gặp phụ nữ đẹp thì phải ghé qua Tuyên Quang. Chè xanh của Thái Nguyên không chỉ nổi tiếng khắp bốn phương. Mà còn là niềm tự hào của người dân nơi đây. Khi ghé qua Thái Nguyên bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những tấm biển đề chữ “Đệ Nhất Danh Trà”. Một biểu tượng vừa là niềm tự hào vừa là lời khẳng định cho chất lượng chè của Thái Nguyên.
Trà Thái Nguyên là một loại trà có mùi thơm đặc trưng của cỏ non, mang đến cảm giác thanh mát cho người dùng. Đây cũng là loại trà rất đặc biệt mà những người sành trà luôn phải có một ít trong nhà.
Hai điểm đặc trưng dễ gây nghiện của loại trà này đầu tiên là :
– Vị đậm dày. Rõ ràng, chất nước dày tạo cảm giác tròn đầy trong khoang miệng và lan toả vị trà khắp vòm miệng.
– Hậu vị. Sau khi uống, hương vị trà lưu lâu dài trong khoang miệng, bám khắp vòm họng và một vị ngọt kéo dài. Uống trà xong, vài ba giờ sau chép miệng vẫn thấy vị ngòn ngọt lưu trong cổ họng.
Hai yếu tố này dễ dàng gây nghiện dù bạn chỉ mới uống vài lần.
Sản phẩm trà Thái Nguyên đã được tin cậy bởi lượng khách hàng đông đảo, hơn 10.000 sản phẩm Trà Thái Nguyên đã được chuyển đến tay các khách hàng. Lượng bán đáng ghen tị và đủ bảo chứng cho chất lượng sản phẩm.
Nói đến văn hóa ẩm thực Việt Nam, người ta không chỉ nói về sự đa dạng trong các cách thưởng thức món ăn hàng ngày của người Việt, và các cách chế biến đến nguyên liệu của món ăn ra sao mà cách uống cũng có nhiều sự đến lạ kì. Cái thú uống nước chè để bắt đầu câu chuyện, bắt đầu của một ngày mới, trong những buổi làm đồng áng vất vả có chén trà xanh, rồi lãng mạn cao hứng thì vừa uống trà vừa ngâm thơ- đó là một cái nét đẹp trong cách uống trà.