Cách pha để có ấm Trà Thái Nguyên ngon đậm vị nhất
Bước 1: Tráng ấm chén để khử trùng
Rót đầy ấm nước sôi sau đó chia đều ra các chén để đảm bảo pha trà được ngon.
Bước 2: Tráng trà
Cho chè Thái Nguyên vào ấm rồi rót nước sôi tráng qua thật nhanh rồi chắt bỏ ngay. Bước này là cách pha trà ngon giúp loại bỏ phấn trà và làm cho trà nở đều hơn khi pha.
Bước 3: Hãm trà
Đổ đầy nước vào ấm trà sao cho khi rót ra nước vẫn còn sấp sấp mặt trà trong ấm. Đậy nắp lại và không quên tiếp tục xối nước ấm lên nắp để nước trong ấm được ổn định. Đợi 2-3 phút.
Bước 4: Rót trà
Xếp các chén lại với nhau thành 1 vòng khéo kín. Rót lần lượt theo vòng, vòng 1 chỉ rót 1 nửa, tiếp tục rót vòng cho đến khi các chén đều nhau. Lưu ý chỉ nên rót đến 3/4 chén để có thể thưởng thức trọn vị trà ngon nhất.
Bước 5: Thưởng thức và cảm nhận chất lượng trà
Bí quyết để pha trà Thái Nguyên chuẩn hương vị :
– Nên sử dụng ấm nhỏ và thành mỏng để phản ánh vị trà một cách trung thực nhất.
– Không sử dụng nước máy hay nước khoáng để pha trà.
– Nhiệt lượng nước phù hợp khoảng 83 độ, sau khi nước sôi khoảng 5 phút sẽ còn khoảng đó.
– Đối với trà sợi lớn nên pha nhiệt độ cao, đối với sợi trà nhỏ nên pha nhiệt độ thấp.
– Muốn hương vị đậm đà hơn chớ nên tăng nhiệt độ hay ngâm lâu mà hãy tăng lượng trà. Đó mới là cách pha trà ngon chuẩn vị Thái Nguyên!