Nhắc đến Thái Nguyên không thể không nhắc đến trà Thái Nguyên. Trồng và chế biến các sản phẩm trà đã được truyền qua nhiều thế hệ ở đây.
Năm 1922 địa danh Tân Cương đã xuất hiện ở Thái Nguyên từ khi ông Đội Năm- người đã giúp dân khai hoang rồi lấy giống trà từ trại trà Phú Thọ về đây. Và từ đó ông Đội Năm được coi như ông tổ của nghề trà Tân Cương, Thái Nguyên. Các giống trà lâu đời truyền thống và sạch đã tạo ra chất lượng rất riêng cho trà ở đây.
Nhiều người trẻ đang theo đuổi sự nghiệp trồng và phát triển các sản phẩm trà Tân Cương. Nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp nên cây trà ở đây phát triển và cho chất lượng rất tốt. Trên cả nước có rất nhiều vùng trồng trà và cả ở Thái Nguyên cũng có rất nhiều vùng trồng nhưng ngon nhất vẫn là ở Tân Cương, Thái Nguyên.
Qua nhiều năm trồng và chăm sóc cây trà người dân Tân Cương đã rất quen thuộc, hiểu được đặc điểm sinh thái của cây trà, hiểu được nên chăm sóc như nào để cho ra những búp trà ngon nhất. Cùng với những kinh nghiệm trong việc thu hái, sao sấy, bảo quản… để từ những búp trà xanh non kia thành những cọng trà khô, những kinh nghiệm đó đã ngấm vào máu thịt và được truyền từ đời này qua đời khác ở đây. Trà ở đây không chỉ là lịch sử, là văn hóa, là nguồn tạo ra thu nhập mà đó còn lá đứa con tinh thần của người dân nơi đây. Họ chăm chút chúng tỉ mỉ cẩn thận và luôn cố gắng để cho chúng phát triển tốt nhất.
Trà Thái Nguyên nói chung và trà Tân Cương nói riêng chủ yếu vẫn còn trồng và sao chế theo quy mô nhỏ lẻ. Sau khi được thu hái chè sẽ được bảo quản và vận chuyển về xưởng để chế biến. Đầu tiên trà sẽ được rũ tơi và trải đều để làm héo chè sau đó tới công đoạn diệt men. Trong quá trình này người làm cần phải có kinh nghiệm để điều chỉnh lửa và lượng trà sao cho hợp lí. Nếu thực hiện diệt men đúng quy trình nước sẽ thoát khỏi lá chè đều và toàn bộ lá chè sẽ mềm dẻo, không bị quá khô hay quá ướt. Tiếp đó trà sau khi sao được chải ra để nguội và sau đó là vò trà. Quá trình này làm vô cùng cẩn thận để sao cho chè xoăn lại mà ko bị dập, cuối cùng là cho trà vào sao và đánh hương bằng lửa. Công đoạn này sẽ quyết định mùi hương cũng như vị của trà khi pha nên thường được các nghệ nhân sao chè lâu năm đảm nhận.
Về vẻ bề ngoài trà Tân Cương có màu xanh đen, xoăn chặt, cánh chè nhỏ, khi pha nước có màu xanh cốm hương thơm nhẹ, trà uống vị tiền chát ngọt hậu.
Công ty Tân Cương Xanh chuyên cung cấp các sản phẩm chè Thái Nguyên chính hiệu, sản phẩm được khách hàng tin dùng nhiều năm nay. Uống trà thường xuyên sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tới sức khỏe con người, chọn và sử dụng các sản phẩm trà ngon, chất lượng để thưởng thức chính là cách bảo vệ sức khỏe chính mình và cũng là cách ủng hộ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt ta.
Showroom Tân Cương Xanh tại Hà Nội
Cửa Hàng 1: 42 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội
Cửa Hàng 2: Số 2 ngõ 31/26 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
Cửa Hàng 3: Số 10 Ngõ 31/18 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội
Cửa Hàng 4 : 32A Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội ( Ngã 3 Hàng Cháo – Đối Diện Văn Miếu Quốc Tử Giám )
Cửa Hàng 5: 52 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội ( Ngã 3 Cầu Giấy – Nguyễn Văn Huyên )
Cửa Hàng 6 : 27 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội
Cửa Hàng 7 : 74 Chiến Thắng, Hà Đông , Hà Nội
Cửa Hàng 8: 62 Nguyễn Khuyến, Đống Đa, Hà Nội
Cửa Hàng 9: 125 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Cửa Hàng 10 : 203 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội ( Ngã 3 Hàng Bông – Phùng Hưng )
Showroom Tân Cương Xanh tại Hồ Chí Minh
Cửa Hàng 12: A75/6D/6 Đường Bạch Đằng , Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
Cửa Hàng 13: 288A3 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Cửa Hàng 14: 575 Hoàng Văn Thụ, P4, Quận Tân Bình, TPHCM ( Đối Diện Triển Lãm Tân Bình )
Hotline TP Hồ Chí Minh : 02838 111 866 – 0911 620 868
Showroom Tân Cương Xanh tại Thái Nguyên
Cửa Hàng 15: 1224 Trần Hưng Đạo,TP Sông Công, Thái Nguyên
Cửa Hàng 16: 805 Trần Hưng Đạo,TP Sông Công, Thái Nguyên
Cửa Hàng 17: Đối Diện Cổng 1 KCN SamSung Yên Bình – Phổ Yên
Hotline : 0208 370 8998
Showroom Tân Cương Xanh Miền Trung
Cửa hàng 18: 95/4 Lê Đình Lý, Thanh Khê, Đà Nẵng
Hotline Đà Nẵng: 02363 863 866 – 0836 968 368