Các bước để pha trà Thái Nguyên bao gồm:
1. ĐUN NƯỚC: dùng nước đun sôi khoảng 80 -100 độ C.
2. TRÁNG TRÀ: dùng 10g trà Thái Nguyên cho ấm có dung tích khoảng 500ml. Cho một ít nước vào chỉ đủ ngập lá trà. Sau đó rót đổ nước trà đi ngay để tráng trà.
3. HÃM TRÀ: hãm trà trong thời gian từ 3 đến 5 phút.
4. THƯỞNG THỨC: rót nước trà ra chén và thưởng thức.
Lưu ý: dùng nước càng sôi và hãm trà càng lâu thì trà vị lại càng đậm.
Một số mẹo nhỏ để bạn pha trà ngon hơn:
– Dùng nước suối hoặc nước lọc qua lõi lọc thường (than hoạt tính, sỏi cát..) để pha trà. Không nên dùng nước khoáng hay nước lọc qua màng RO để pha trà.
– Nên dùng bình điện để đun nước. Đến khi nước sôi sẽ tự ngắt. Đun nước bằng bếp ga dẫn đến việc nước quá sôi thì pha trà cũng sẽ ngon hơn.
– Đối trà cánh càng nhỏ thì nên dùng nước có nhiệt độ thấp hơn để pha. Khoảng 80 – 90 độ C.
– Không nên hãm trà quá lâu. Trà hãm càng lâu càng nóng thì lại càng ‘cháy’ mất hương vị.
– Nên sử dụng ấm sứ và ấm đất để pha trà. Không nên dùng ấm nhôm, đồng hay các vật liệu kim loại.
UỐNG NƯỚC CHÈ KHÔ CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Tăng cường trí nhớ.
Nghiên cứu này cho thấy những người được cho uống chiết xuất chè xanh có khả năng thực hiện tác vụ tốt hơn nhóm không được cho uống chè xanh.
Uống nước chè Thái Nguyên còn có tác dụng tỉnh táo và thư giãn. Vì trong nước chè khô còn có chứa nhiều caffeine và l-theanine.