Những điều thú vị về Chè Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên là loại chè xanh được trồng, thu hái và chế biến từ bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân của vùng đất Thái Nguyên – một tỉnh thành thuộc miền Bắc nước ta. Chè Thái Nguyên hay còn được gọi là trà Thái Nguyên, trà Thái, chè bắc Thái, trà Móc Câu, chè Tân Cương Thái Nguyên, … Cách gọi chè Thái Nguyên hay trà Thái Nguyên chủ yếu là do sự khác nhau về cách gọi của các vùng miền. Chè Thái Nguyên được đánh giá là loại chè ngon nổi tiếng của Việt Nam, không chỉ là thức uống giàu dinh dưỡng mà còn là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của nước ta.
Chè Thái Nguyên có những đặc điểm mà chẳng có loại chè nào có được như: cánh chè sau khi chế biến sẽ có hình dáng xoăn chắc, cong như chiếc lưỡi câu, có màu đen bạc ( có màu bạc là do một số búp chè non sau khi chế biến vẫn còn giữ lại được lớp lông mao trắng, những búp trà như thế sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao ). Búp chè to hay nhỏ sẽ tùy vào nguyên liệu tươi khi thu hái ( 1 tôm + 1 lá hoặc 1 tôm + 2, 3 lá non ). Cánh chè đạt chuẩn khi sờ vào sẽ cảm nhận được độ khô và giòn rôm rốp khi bóp nát. Chè Thái Nguyên đúng chuẩn sau khi pha sẽ cho ra nước có màu vàng ánh xanh ( xanh cốm ), nước trong và sánh. Chè Thái Nguyên có hương thơm cốm non dễ chịu không gắt, dịu nhẹ và thanh mát. Khi uống có vị chát nhẹ ở đầu lưỡi và hậu ngọt dịu lan tỏa khắp cả khoang miệng rồi đọng lại thật lâu ở cổ họng. Những đặc điểm trên cũng chính là cách để nhận biết, chè bạn đang sử dụng hằng ngày có đúng chuẩn là chè Thái Nguyên hay không. Và khi sở hữu những đặc điểm trên thì được xem là chè Thái Nguyên ngon, chuẩn vị trà đặc sản.
Trà Thái Nguyên có tác dụng chống lão hóa và các lợi ích chống oxy hóa có thể giúp trì hoãn sự lão hóa da, chẳng hạn như da bạn bị chùng, có các đốm đồi mồi, đường nhăn và nếp nhăn….các gốc tự do có hại có thể gây ra tổn thương đáng kể cho da và đẩy nhanh quá trình lão hóa da, thì các polyphenol có trong trà Thái Nguyên giúp trung hòa các gốc tự do có hại và sẽ hỗ trợ bạn giải quyết những vấn đề về da nếu bạn sử dụng chè Thái Nguyên thường xuyên. Ngoài ra, chè Thái Nguyên giúp ngăn ngừa ung thư da.

0983 412 602