Những yếu tố làm nên chè Thái Nguyên ngon tại Hà Giang

Nhắc đến chè ngon không thể không kể đến chè Thái Nguyên – một loại chè gắn bó với người dân Việt từ rất lâu đời . Chè Thái Nguyên ngon bởi nét đặc trưng không loại chè nào có được . Sau đây, Tân Cương Xanh xin giới thiệu những yếu tố làm nên
chè Thái Nguyên ngon tại Hà Giang để các bạn cùng tìm hiểu .
Nhắc đến chè ngon không thể nào quên được vùng đất Thái Nguyên , nơi tạo ra hương vị và bản chất riêng trong từng gói chè.
Yếu tố thiên nhiên và môi trường:
Được thiên nhiên nơi đây ưu đãi với khí hậu đặc trưng nhiệt đới gió mùa nóng ấm và được chia thành bốn mùa rõ rệt : xuân , hạ, thu, đông là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới lượng búp chè. Mà búp chè lại là thành phần quyết định tới chất lượng cuối cùng rằng chè có ngon hay không . Lượng mưa trung bình hằng năm từ 1500-2000mm là yếu tố ảnh hưởng tới hương vị và mùi thơm của chè.
Yếu tố khí hậu và thổ nhưỡng ưu đãi vùng đất Thái Nguyên này.
Cùng với thổ nhưỡng nơi đây là vùng đất đỏ vàng, đất đỏ nâu với nhiều tầng đất dày và ít dốc là một điều kiện lí tưởng để nuôi dưỡng những cây chè phát triển cũng như hấp thu chất dinh dưỡng từ nhiên nhiên ban tặng làm cho búp chè có chất lượng tốt.
Yếu tố con người
Chè có ngon và đậm đà hay không thì phải kể đến con người nơi đây . Chính sự cần cù và tỉ mỉ chăm chút từng gốc chè, hái từng búp non không quản nắng mưa. Người Thái Nguyên còn tỏ ra khéo léo và tinh tế trong việc thu hái từng búp chè để nó không bị dập nát.
Khéo léo trong công đoạn chế biến thủ công như làm héo , sao , sấy, vò và đánh hương… luôn thực hiện bởi các nghệ nhân có trình độ và kĩ thuật cao . Qua bàn tay đảo búp chè ấy thì có thể cảm nhận được độ nóng của lửa để có thể điều chỉnh thích hợp trong quá trình sao. Đây là một bí quyết riêng để cho những ấm chè ngon đậm đà hương vị gửi đến mọi người mà không một nơi nào khác có thể sao chép được .
Với mỗi gói chè Thái Nguyên ngon khi mở ra thì hương cốm sẽ nhẹ nhàng lan tỏa quanh bạn , khi tráng ấm cho chè vào thì với lượt rót đầu tiên lập tức một hương cốm đặc trưng tỏa ra nồng nàn hơn. Sau khi đã pha chè xong , rót chè ra chén sẽ cho màu nước trong và không vẩn đục cùng hương cốm thì vẫn tỏa ra nhè nhẹ . Khi thưởng thức , bạn sẽ thấy có vị chát nhẹ nơi đầu lưỡi và sau đó là vị ngọt hậu sâu lắng. Một hương vị mà bất kì người sành chè nào cũng thích .

0983 412 602