Cách ướp chè xanh Thái Nguyên với hương hoa nhài

Chè xanh Thái Nguyên tại phố Hàng Đồng ướp với hương hoa nhài.
Nguyên liệu để làm trà xanh ướp với hương hoa nhài là loại chè Tân Cương Thái Nguyên loại ngon ướp với hoa nhài vừa độ chín.
Ở Việt Nam có rất nhiều nơi trồng hoa nhài, đây là loại hoa nở tới 6 tháng / năm nên hoa nhài tự nhiên được sử dụng để ướp trà rất nhiều, và trà ướp với hoa nhài giá thành rẻ hơn nhiều so với trà ướp sen Tây Hồ (do sen chỉ có khoảng 3 tháng / năm, mà không phải sen nào cũng ướp được trà).
Người ta vẫn có câu “chẳng thơm cũng thể hoa nhài, dẫu không thanh lịch vẫn người Tràng An”… câu ca dao ẩn dụ này ví tính cách thanh lịch của người Thủ đô với vẻ đẹp và mùi hương của hoi nhài, vì yêu hoa nhài nên người ta sử dụng hoa nhài để ướp trà.
Theo kinh nghiệm của các bậc cao niên mê trà hương, khi lấy hoa nhài để ướp trà nhất thiết phải lấy vào lúc hoa chín(tức là vào khoảng 4-5h chiều). Lúc hoa chuyển từ phơn phớt xanh sang màu trắng đục như gạo nếp, các cánh hoa nhài phải nở to đều nhau, loại bỏ những cánh lép hoặc không nở rồi để vào mẹt,
Và hoa cho hương thơm nhất chính là lúc hoa nở(khoảng 9-10h đêm). Lúc này là thời gian thích hợp nhất để lấy trà Tân Cương Thái Nguyên ướp hương hoa nhài. Có nơi còn dùng cam thảo nấu lấy nước cốt, phun đều vào trà, vừa tạo độ ẩm vừa tăng hậu vị cho trà.
Trà Tân Cương dùng để ướp trà hương hoa nhài phải là loại ngon, những nõn trà một tôm một lá, một tôm hai lá được thu hái thủ công vào buổi sớm trên những vạt chè sạch Tân Cương Thái Nguyên. Trà sau hái được chế biến bán thành phẩm thành loại trà khô, tức là loại trà chưa được lấy hương, bởi riêng hương của trà sẽ được đổi vị trí cho hương hoa nhài.
Đúng khoảnh khắc hoa nhài nở, trà Tân Cương Thái Nguyên được rải đều lên mỗi lượt trà một lượt hoa rồi ủ kín từ tối hôm trước đến chiều hôm sau lại bỏ ra sàng lọc bỏ hoa nhài, dùng than khô hoặc sấy cách thủy để chè bớt độ ẩm. Tiếp đó lại lượt hoa nhài mới và ướp tiếp.
Để cánh trà quyện hương nhài, người ta thường ủ từ 2-3 lượt hoa nhài( tức là phải mất từ 5-7 ngày mới có mẻ trà ướp hương thành phẩm. Cánh hoa nhài mỏng manh, mau úa, vì vậy khi sảy trà hương nhài phải nhặt hết những cánh hoa đang trong quá trình phân huỷ, nếu không hương trà sẽ giảm đi một nửa, vì mùi cánh hoa tàn sẽ làm vẩn đục hương nhài thuần khiết, làm vị trà biến dạng – Trà Tân Cương Thái Nguyên ướp hoa nhài cũng lắm công đoạn công phu, vì thế mà giá trà ướp hương hoa nhài luôn cao.
Trà ướp hương hoa nhài thành phẩm loại ngon đúng điệu khi uống có hương nhè nhẹ mà sâu lắng, thoang thoảng mà quyến luyến, cứ như có hương vị của đọt trà tươi vừa hái, hương vị giản dị của cỏ cây đồng nội như mang cả đất trời gom tụ trong tách trà, nước trà hơi đỏ hoặc xanh vàng nếu như người ướp tinh tế, nhưng thường trà ướp hương hoa có màu đỏ.
Không có mấy hiệu trà có được trà ướp hoa nhài đặc sắc, và không phải ai cũng có thể ướp trà Tân Cương Thái Nguyên ướp hương hoa nhài đúng điệu, chưa kể nhiều nơi vì lợi nhuận mà sử dụng hương liệu hoá chất của hoa nhài, loại mùi hương không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến sức khoẻ người thưởng trà.
 

0983 412 602