Các mùa chè trong năm

Người xưa từng có câu “mùa nào thức ấy”,mỗi một loại đồ ăn,thức uống lại có một mùa phù hợp,đặc trưng với hiệu quả ngon và chất lượng nhất. Trà Thái Nguyên cũng vậy,trong một năm cũng có các mùa trà khác nhau với các hương vị khác nhau.Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các mùa chè trong năm để biết mùa chè nào ngon nên mua nhé!
Chè Mùa Xuân:Đặc điểm của mùa xuân là thời tiết ấm áp, là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, cây phát triển tốt và cây trà cũng vậy. Thời tiết bắt đầu sang xuân những búp trà non cũng dần mọc xanh non đến một khoảng thời gian nhất định người nông dân sẽ thu đợt trà của vụ xuân.Trà mùa xuân được đánh giá là vụ trà Thái Nguyên ngon nhất, vị trà nhẹ, đậm đà. Tuy nhiên cũng có người cho rằng mùa trà thái nguyên xuân này không ngon, vì vị trà nhẹ không phù hợp vơi người thích trà đậm.
Chè Mùa Hè:Từ xuân chuyển sang hạ thời tiết có sự thay đổi rõ rệt, đây không phải mùa chè được thu hoạch tốt nhất bởi thời tiết mùa này có những cái nắng gay gắt và những cơn mưa lớn. Vào hạ nhiệt độ của các tỉnh miền bắc khoảng 30 – 38 độ C oi bức, nguồn nước cũng khan hiếm hơn gây nhiều khó khăn trong việc tưới tiêu cho các loại cây trồng và cây trà thái nguyên cũng không nằm ngoại lệ. Điều này cũng ảnh hưởng đến hương vị của trà rất nhiều. Mùa này lá trà nhỏ và cứng hơn. Do nhiệt độ cao và nguồn nước ít nên cây trà chậm phát triển, sản lượng trà ít, và thậm chí do khô hạn cây trà có thể bị chết hạn. Hương vị trà thái nguyên vào mùa này sẽ kém hơn, vị chát đậm hơn một chút nhưng đối với người thích trà đậm, thì trà vụ hè lại là trà Ngon.
Chè mùa thu:Mùa thu là sự chuyển giao của thời tiết từ hạ sang thu, vẫn có ánh nắng chói chang nhưng tiết trời lại mát mẻ dễ chịu hơn mùa hè rất nhiều. Mùa cây cối thay cho mình chiếc áo mới. Với thời tiết ôn hòa của gió heo may và cái nắng vàng dịu dàng, làm đất trời đẹp hơn, con người, cây cối cũng thoái mái hơn. Cây trà vẫn phát triển đều, người dân vẫn thu hoạch trà đúng theo định kì tiêu chuẩn đã đề ra. Trà thái nguyên mùa này chất lượng tốt , đượm vị, có chút hương vị của mùa thu của miền bắc kết hợp với hương cốm non tạo nên mùi hương quyến rũ lòng người thưởng thức, cho nên được nhiều người cho là trà thái nguyên ngon.
Chè vụ Đông: Ai cũng biết màu đông của miền Bắc thường rất lạnh, mỗi khi có gió mùa đông bắc tràn về là mọi người đều cảm nhận được cái giá lạnh của mùa đông. Nhiệt độ xuống thấp, sương muối nhiều, mưa phùn làm cho cây cối cũng chậm phát triển hơn. Và thậm chí có nhiều cây Chè Thái Nguyên bị chết nếu gặp phải đợt nhiệt độ xuống quá thấp kéo dài kèm theo sương muối. Chính vì vậy thời gian để thu được một mẻ trà thường lâu hơn so với các mùa khác trong năm, sản lượng cũng giảm. Mùa đông trà thái nguyên thường đậm đà hơn nhưng luôn giữ được hương cũng như vị nguyên thủy của trà bắc “tiền chát hậu ngọt”.

0983 412 602