Những chất dinh dưỡng trong trà Thái Nguyên bạn cần biết .
Các nhóm chất dinh dưỡng trong trà :
• Nhóm chất đường: Glocoza, fructoza… tạo giá trị dinh dưỡng và mùi thơm khi chế biến ở nhiệt độ cao.
• Nhóm tinh dầu: Metyl salixylat, citronellol,…. Tạo nên hương thơm riêng của mỗi loại chè, chịu ảnh hưởngcủa khí hậu, loại đất và quy trình chế biến.
• Nhóm sắc tố: chất diệp lục, carotene, santhophin, làm cho nước chè có thể từ màu xanh nhạt đến xanh lục sẫm hoặc từ màu vàng đến đỏ nâu và nâu sẫm.
• Nhóm axit hữu cơ: gồm 8-9 loại khác nhau, có tác dụng tăng giá trị về mặt thực phẩm và có chất tạo ra vị
• Nhóm chất vô cơ: Kali, phốt pho, lưu huỳnh, flo, magie, canxi,…
• Nhóm vitamin: C, B1, B2, PP,… hầu hết tan trong nước, do đó người ta nói nước chè có tác dụng như thuốc bổ.
• Nhóm Glucozit: góp phần tạo ra hương chè và có thể làm cho nước chè có vị đắng, chat và màu hồng đỏ.
• Nhóm chất mát( tannin): chiếm 15- 30% trong chè, sau khi chế biến thì nó trở thành vị chat…
• Nhóm chất nhựa: đóng vai trò tạo mùi thơm và giữ cho mùi không thoát đi nhanh( chất này rất quan trọng cho việc chế biến chè Thái Nguyên rời thành trà bánh)
• Nhóm chất keo( petin) giúp bảo quản trà được lâu vì nó có tính năng khó hút ẩm.
• Nhóm ancal: Cafein , theobromin, theophylin, adenine, guanin,…
• Hóm Protein và axit amin: tạo giá trị dinh dưỡng và hương thơm cho chè
• Nhóm enzim: là những chất xúc tác sinh học quan trọng trong quá trình biến đổi của cơ thể sống.