Chè Thái Nguyên – Đặc sản nổi tiếng nhưng rất quen thuộc

Chè Thái Nguyên hay chè Tân Cương – Thái Nguyên là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên, loại chè này hết sức quen thuộc với những người yêu thích chè, ngoài ra, nó còn quen thuộc đến mức bạn có thể tìm thấy loại thức uống này bất cứ nơi đâu, kể cả là trên những quán nước vỉa hè. Chè Thái Nguyên nói chung có cánh chè màu xanh đen, xoăn chặt, cánh chè gọn nhỏ, trên bề mặt cánh chè có nhiều phấn trắng. Nước chè rất trong, xanh và sánh. Chè có vị chát dịu, hài hòa, hậu sâu, gần như không cảm nhận có vị đắng. Chè có hương cốm non, mùi thơm đặc trưng của chè Thái Nguyên. Chất lượng bao gồm các chỉ tiêu về cánh chè, màu nước, vị và đặc biệt là hương thơm của chè Thái Nguyên không phải xuất phát từ đặc điểm của giống chè, mà là kết quả của quá trình chế biến rất tỷ mỷ, công phu của các nghệ nhân làm chè tạo thành.
Để biết được Chè Thái Nguyên ngon hay không được đánh giá theo bốn tiêu chuẩn gồm: Thanh, Sắc, Vị, Thần. Chè ngon là loại chè có màu nước xanh ánh vàng mật ong (Thanh). Cánh cong như móc câu, đều đặn, nhìn thẳng màu đen, nhìn nghiêng thì xanh (Sắc). Uống có vị đậm đà, bùi, ngầy ngậy, có mùi cốm trong miệng, lúc mới uống có vị chát êm, uống xong có vị ngọt đọng lại rất lâu (Vị). Hương thơm quyến rũ đặc trưng chỉ có ở chè Thái Nguyên, không thể lẫn vào thức uống nào khác, đem lại sự sảng khoái, thăng hoa cho người thưởng trà (Thần). Sau mỗi ấm trà, người thưởng trà thấy ấm áp trong lòng, tình người thăng hoa, tinh thần sảng khoái, cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát.
Trà Thái Nguyên tươi sau khi hái, sẽ được bảo quản tốt và không để dập nát rồi được đưa vào nhà máy để chế biến. Trong thời gian chờ đợi, búp chè sẽ được rũ tơi và rải đều trên các nong bằng tre, quá trình này được gọi là “quá trình héo lá chè”. Sau đó chè sẽ được đưa đi sao diệt men, và trong quá trình này, phải có sự đồng đều giữa lượng nhiệt ở đáy chảo và lượng nguyên liệu, đảo đều và nhịp nhàng. Nếu thực hiện quá trình sao diệt men đúng quy trình, nước sẽ thoát ra khỏi lá chè đều và toàn bộ lá chè trở nên mềm dẻo và không bị quá khô hay quá ướt, lá chè vẫn giữ được màu xanh. Sau đó, chè sẽ lại được rải ra nong thành lớp mỏng để làm nguội và sau đó lại tiếp tục đến công đoạn vò. Quá trình vò được thực hiện rất cẩn thận để lá chè xoăn chặt mà các tế bào ít bị dập. Sau khi vò xong, chè được đưa đi sao để làm khô, số lần sao và thời gian sao tùy thuộc yêu cầu của chất lượng chè thành phẩm, thông thường chè được sao từ 2 đến 4 lần.

0983 412 602